Đặc điểm và công dụng tuyệt vời của cây sưa đỏ

Trong các loài cây cho gỗ quý, cây sưa đỏ là loài cây xếp hạng quý hiếm được trồng chủ yếu ở Trung Bộ và Tây Nguyên. Cây sưa đỏ (hay còn gọi là cây huỳnh đàn lõi đỏ, cây trắc thối) là loài cây được rất nhiều người quan tâm song không phải ai cũng biết cách phân biệt các đặc điểm của cây và kỹ thuật trồng cây chính xác.

Đặc điểm của cây sưa đỏ

Cây sưa đỏ là loài cây bóng mát với tán lá xanh tươi, thường được đem vào trong thiết kế sân vườn của các nhà hàng, ngân hàng, công ty, vỉa hè đường phố.

Cây sưa đỏ được trồng để mang tới bóng mát trong các công viên, vỉa hè, đường phố
Cây sưa đỏ được trồng để mang tới bóng mát trong các công viên, vỉa hè, đường phố

Cây gỗ sưa đỏ thuộc họ đậu có thân to sần sùi với vỏ màu nâu xám. Lá cây sưa đỏ là loại lá kép, nhọn ở đầu và có màu xanh bóng. Đặc điểm cây sưa đỏ là loài cây ưa sáng, sinh trưởng trung bình, hoa mọc thành cụm và sẽ kết thành cụm quả  thuôn dài, hạt cứng.

Lá và quả của cây sưa đỏ
Lá và quả của cây sưa đỏ

Với những đặc điểm trên của cây sưa đỏ, cây rất phù hợp với môi trường đô thị, là một loại cây công trình đem đến vẻ đẹp cho phố xá, được nhiều nơi ưa chuộng.

Công dụng của cây sưa đỏ

Cây sưa đỏ cho bóng mát

Cây sưa đỏ với tán cây xanh mát mang đến bóng râm cho các khu dân cư, đường phố trong những ngày nắng chói chang. Cây sưa đỏ thanh lọc không khí, mang đến môi trường trong lành, tốt cho hệ hô hấp của con người nên được trồng nhiều ở các công trình đô thị.

Cây sưa đỏ có giá trị tâm linh

Nhiều người luôn lựa chọn các sản phẩm gỗ trong nhà làm từ gỗ sưa đỏ. Cây sưa đỏ mang đến tài lộc vì gỗ sưa đỏ tượng trưng cho may mắn, tiền bạc. Cây sưa đỏ cũng là một loại cây cảnh phong thủy được dùng tại nhiều đền chùa bởi cây gắn với các tích truyện trong Phật giáo. Chính vì vậy, nhiều người đeo vòng tay hạt gỗ sưa đỏ như mang theo mình một loại bùa may mắn mặc dù những chiếc vòng này có giá khá cao.

Vòng tay gỗ sưa đỏ được nhiều người lựa chọn để mang lại may mắn
Vòng tay gỗ sưa đỏ được nhiều người lựa chọn để mang lại may mắn

Gỗ sưa đỏ có giá trị kinh tế lớn

Từ lâu đã nhiều người lựa chọn trồng sưa đỏ với ý nghĩa “tấc gỗ, tấc vàng”. Không chỉ có những giá trị tâm linh hay cho bóng mát, bản thân gỗ sưa đỏ là loại gỗ rất tốt để đóng đồ dân dụng.Gỗ sưa mềm mại nhưng rất bền, không thấm nước, luôn có hương thơm và không bị hư hại bởi thời tiết. Đặc biệt, gỗ sưa đỏ rất phù hợp để đem đóng làm đồ bàn ghế thờ cúng, làm vòng tay, trang sức phong thủy, các bức tượng quý trong nhà. Với những gia đình khá giả, gỗ sưa được đem đóng làm bàn ghế để trưng bày, thể hiện sự sang trọng và am hiểu về đồ gỗ của chủ nhà.

Gỗ cây sưa đỏ được bán với giá dao động từ 1 triệu tới hơn 20 triệu đồng
Gỗ cây sưa đỏ được bán với giá dao động từ 1 triệu tới hơn 20 triệu đồng

Chính vì giá trị kinh tế lớn của gỗ sưa đỏ, giá gỗ sưa đỏ được tính theo kg dao động từng 1 triệu tới trên 20 triệu đồng tùy chất lượng gỗ. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết cách phân biệt gỗ sưa đỏ với các loại gỗ khác nên cần chọn địa chỉ uy tín, đáng tin cậy để mua bán. Người trồng và mua cây sưa đỏ cần tìm hiểu kỹ để có kiến thức về cây, chọn được giống cây tốt, phù hợp với mục đích sử dụng.

 

Comments

comments