Kỹ thuật trồng cây vạn niên thanh, chữa cây vạn niên thanh bị vàng lá

Cây vạn niên thanh còn được gọi với cái tên là cây trầu bà, có thể phát triển với chiều cao lớn có thể lên đến nhiều mét. Vậy cách trồng và chăm sóc cây vạn niên thanh như thế nào để sinh trưởng và phát triển tốt?

Màu xanh lục (màu xanh của lá cây cảnh để bàn) được nghiên cứu cho thấy là màu khiến cho con người cảm thấy dễ chịu và nhẹ nhõm hơn các màu sắc khác. Chính vì thế các thiết kế ưa chuộng sử dụng cây cảnh để trang trí và mang lại sức sống cho không gian, giúp con người dễ chịu hơn. Đồng thời, chúng ta làm việc mỗi ngày và liên tục tập trung với ánh sáng màn hình khiến mắt nhức mỏi. Chính vì thế nên bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi nhìn ngắm màu xanh của lá cây.

Cây vạn niên thanh có tác dụng làm đẹp không gian sống
Cây vạn niên thanh có tác dụng làm đẹp không gian sống

Hơn nữa, cây xanh có lợi cho sức khỏe, mang đến môi trường làm việc trong lành, hoa – cây cảnh Tết và giúp dân công sở cảm thấy lạc quan hơn. Vậy chúng ta nên trồng loại cây gì? Có nên trồng cây vạn niên thanh hay không, cách trồng và chăm sóc như thế nào hiệu quả?

Đặc điểm cây vạn niên thanh

Cây có cái tên là cây trầu bà, là cây bản địa có nguồn gốc từ khu vực của Nam Đông Nam Á. Ở điều kiện tốt chúng có thể phát triển với chiều cao lớn có thể lên đến nhiều mét. Trong môi trường này, lá màu xanh, dài lớn đôi khi dài đến 45cm. Cây có thân leo, thân tròn mềm, mập mạp, lá to đẹp xanh bóng mướt, chúng có nhiều rễ bò dài hoặc thõng xuống. Cây có thể mọc ở đất và chậu hoa ở nước, là loại cây ưa ẩm.

Cây vạn niên thanh có thể trồng ở bán bóng râm hoặc ánh sáng mạnh, ấm áp và độ ẩm là rất cần thiết. Chúng phát triển tốt trên 13 độ C. Cây có thân leo nên thường được trồng trong chậu được nối với 1 cột trụ. Với dáng thanh mảnh, lá xanh bóng, cây không những có tác dụng làm đẹp cho không gian của bạn mà còn có tác dụng làm mát không khí, điều hòa bầu không gian thô cứng.

Cây cảnh vạn niên thanh giúp làm mát không khí
Cây cảnh vạn niên thanh giúp làm mát không khí

Xem thêm: Đặc điểm và ý nghĩa cây vạn niên thanh, giá bán bao nhiêu?

Cách trồng và chăm sóc cây vạn niên thanh

– Vị trí: ưa bóng mát và nơi thoáng đáng, mát mẻ, hạn chế để cây ra nắng làm chết cây.

– Đất: Dùng đất trồng bình thường nhưng phải tơi xốp. Sau 2 năm thì thay chậu một lần, đồng thời loại bỏ những thân cây trụi lá để thúc đẩy ra chồi non. Phải luôn nhớ đảm bảo duy trì độ ẩm cho đất.

– Nước: tưới nước có độ ấm bằng nhiệt độ phòng. Vào thời điểm mùa xuân và hè, bạn cần phải tưới nước nhiều hơn cho cây cảnh nội thất, đất quá khô hay quá ẩm đều sẽ làm xuất hiện đốm trên lá. Cần phun đều nước trên mặt lá để cây hấp thụ tốt nhất.

– Bón phân: Trong thời kỳ sinh trưởng, nhớ hãy bón phân đạm để nhanh lớn. Nhưng khi cây đã trưởng thành, bạn nên hạn chế bón phân để giữ cho hình dáng cây ổn định.

– Thường xuyên làm sạch lá, đặc biệt là mặt dưới để ngăn cản sự tấn công của sâu bọ. Để cây tài lộc – may mắn sinh trưởng, cần giữ ở nhiệt độ dưới 25 độ C.

Cây vạn niên thanh ưa bóng mát, thoáng đáng, mát mẻ
Cây vạn niên thanh ưa bóng mát, thoáng đáng, mát mẻ

Lưu ý: Dù có khả năng làm sạch môi trường nhưng cây vạn niên thanh khá độc nếu chạm phải nhựa cây hay nuốt phải lá, gây dị ứng, bỏng rát lưỡi, họng. Vì thế, cần đặt cây ở những vị trí khó với tới nếu trồng cây trong nhà và có trẻ nhỏ.

Cây vạn niên thanh bị vàng lá, nguyên nhân và cách điều trị

Trong trường hợp xuất hiện lá vàng, bạn hãy xem xét 3 yếu tố sau đó là nước, ánh sáng và phân bón.

– Nước: điều đầu tiên chúng ta cần xem xét là nước. Bởi vì khi thiết kế tiểu cảnh cầu thang, cây vạn niên thanh thiếu nước hoặc thừa nước sẽ xuất hiện vàng lá. Lúc này, bạn hãy quan sát độ ẩm mà tưới cho cây.

– Ánh sáng: Khi xuất hiên lá vàng chúng ta cũng nên chú ý đến ánh sáng, ánh sáng rất quan trọng đến sinh trưởng và phát triển của cây. Khi đặt cây ở vị trí có ánh sáng thì ta thấy cây luôn xanh tươi và độ bền cây cũng lâu hơn. Vì thế khi cây có hiện tượng lá vàng ta nên để ý đến ánh sáng và di chuyển hoặc xoay cây để cây nhận đầy đủ ánh sáng.

– Phân bón: một yếu tố nữa chính là phân bón. Khi thiếu phân, thiếu chất dinh dưỡng, cây cũng thường xuất hiện lá vàng, lá còi cọc thế nên chúng ta cũng nên bón phân, chăm sóc cây cảnh định kỳ và xới xáo đất tơi xốp thì cây vạn niên thanh luôn đẹp và xanh tươi quanh năm.

Lá cây vạn niên thanh to đẹp xanh bóng mướt
Lá cây vạn niên thanh to đẹp xanh bóng mướt

Muốn mua cây cảnh tại Hà Nội, bạn có thể tới trực tiếp tại địa chỉ 616 Hoàng Hoa Thám- Tây Hồ- Hà Nội hoặc liên hệ theo đường dây nóng 0915.885.558, chúng tôi có thể hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc về cây cảnh nói chung và cây Thiết Mộc Lan nói riêng. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng!

Comments

comments