Cây kim phát tài có độc hay không? Cách chăm sóc như thế nào?

Cây kim phát tài thường sử dụng làm cây nội thất, cây xanh văn phòng hoặc có thể trồng trong chậu để làm cây kiểng. Vậy chăm sóc cây như thế nào để sinh trưởng và phát triển? có độc hay không?

Hiện nay, môi trường làm việc căng thẳng, thiếu khí trời và ít vận động khiến con người chúng ta dễ mắc phải nhiều loại bệnh khác nhau. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe thì bên cạnh chế độ ăn uống và vận động, yếu tố quan trọng chính là thiết kế cây ngoại thất hay nội thất môi trường làm việc thông thoáng, đủ không khí và lượng ánh sáng cần thiết. Ngoài ra, yếu tố không kém quan trọng chính là cây xanh.

Lá kim phát tài kép như lông chim
Lá kim phát tài kép như lông chim

Cây xanh không hề tốn diện tích mà còn mang lại hiệu quả bất ngờ. Một chút cây xanh sẽ giúp giảm căng thẳng, lo lắng, chăm sóc cây xanh khiến tinh thần thoải mái hơn và mang lại hiệu quả cho công việc. Vậy chúng ta nên trồng loại cây xanh nào, cây kim phát tài có độc không? Cách trồng và chăm sóc như thế nào?

Đặc điểm cây kim phát tài

Cây thường được gọi là Kim Phát Tài, tên gọi khoa học là Zamioculcas zamiifolia (tên tiếng anh là Aroid Palm, Arum Fern) với chiều cao trung bình khoảng 30 – 40cm. Cây có thân rễ mập. Lá kép như lông chim, lá chét dạng thuôn bầu dục, màu xanh bóng, dày, nhọn hai đầu và lâu tàn. Thân cây cảnh quan sân vườn mọc vươn thẳng và xòe sang hai bên, mọng nước, phình to ở phía dưới gốc cây. Cây có hoa, hoa mọc thành cụm dạng mo, mọc từ gốc, ngắn.

Thân cây cảnh kim phát tài mọc vươn thẳng và xòe sang hai bên
Thân cây cảnh kim phát tài mọc vươn thẳng và xòe sang hai bên

Đây là một trong những cây đánh giá cao trong phong thủy. Chính vì đặc điểm phát triển mạnh và nhìn rất màu mỡ, nên người ta tin rằng những ai sở hữu loại cây này sẽ có được sự thịnh vượng, may mắn, tiền tài. Chính vì thế nên thiết kế thi công tiểu cảnh thường được dùng làm cây nội thất, văn phòng hoặc trồng trong chậu cây kiểng. Cây có khả năng hút bụi, vi khuẩn và một số khí độc hại như Amoniac, benzen…

Xem thêm: Giá cây kim tiền bao nhiêu? Kỹ thuật chăm sóc cây kim tiền

Cây kim phát tài có độc không?

Có nhiều người hỏi rằng cây kim phát tài có độc không ? Thật ra, cây cũng ẩn chứa độc tố trong thân, lá có chứa nhiều tinh thể canxi oxalate. Chất này có thể gây hại cho con người, đặc biệt là trẻ em nếu không may tiếp xúc.

Cây cảnh kim phát tài mang đến sự thịnh vượng, may mắn, tiền tài
Cây cảnh kim phát tài mang đến sự thịnh vượng, may mắn, tiền tài

Kỹ thuật chăm sóc cây kim phát tài

Đất trồng: đất cát màu mỡ, xốp, thoáng khí, giữ nước, thích đất có tính axit, kỵ đất có tính bazơ.

Vị trí: bạn có thể trồng cây cảnh phong thủy trong nhà, gần cữa sổ hoặc khu vực ánh nắng mặt trời, ánh đèn chiếu vào.

Nhiệt độ: từ 15 – 30o C.

Ánh sáng: Khi bày trí cây trong phòng thì cũng phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây. Trong phòng khách thì nên đảm bảo đặt cây ở vị trí có khoảng 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên trong phòng. Hơn nữa, để cây cảnh luôn xanh tốt, bạn có thể sử dụng đèn ánh sáng ban ngày (day – light), ánh sáng phát ra từ loại đèn này giống như ánh sáng mặt trời nên cây công trình có thể quang hợp được như môi trường bên ngoài.

Tưới nước: tưới nước mỗi ngày 1 lần. Hàng tuần, bạn hãy cho cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời từ 15-30 phút. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý là nếu trồng cây trong môi trường máy lạnh thì tưới ít nước lên gốc cây, tránh tưới nước lên lá cây, sẽ làm cây bị úng và chết. Cây cảnh bày trí trong nhà thì lượng nước tưới không nên quá nhiều, khi nào thấy đất trồng khô thì tưới nước là được. Ngoài ra, có thể dùng bình phun nước để phun cho cây. Đồng thời, bạn hãy thường xuyên làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây, tư vấn thiết kế cảnh quan làm cây xanh tốt.

Cây Kim phát tài có tên gọi khoa học là Zamioculcas zamiifolia
Cây cảnh kim phát tài có tên gọi khoa học là Zamioculcas zamiifolia

Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0915.885.558, nơi cung cây cảnh đẹp nhất hiện nay. Chúc các bạn thành công để có một cây mang đến sự phát tài phát lộc.

Comments

comments